Phép Lạ Của Tình Thương

Tựa đề Phép Lạ Của Tình Thương
Ngày nói ngày 15 tháng 11 năm 2012
Nơi nói Xóm Thượng, Làng Mai, nước Pháp
Tên khoá tu Khóa tu 2012-2013 An cư kiết đông
Chủ đề khoá tu Bạn có phải là tri kỷ của Bụt?

Xem pháp thoại

Xin bấm vào dấu hiệu play để xem video của bài pháp thoại.

Nghe pháp thoại
 Xin bấm vào dấu hiệu play để nghe audio của bài pháp thoại.

Tải về bài pháp thoại
Xin nhấp chuột phải vào link, chọn “Save Link As…” để tải về bài pháp thoại.

Tóm tắt nội dung

Đừng mặc cảm cho mình là vô dụng, mỗi chúng ta đều có khả năng thực hiện phép lạ, có quyền năng của tình thương. Bạn không cần phải đợi đến khi có nhiều tiền, nhiều quyền lực. Hãy làm một bà tiên, ông tiên ngay bây giờ bằng cách phát khởi một tư tưởng thương yêu tha thứ có thể chữa lành vết thương trong tự thân và trong người kia, bằng cách nói một lời ái ngữ ngọt ngào và đầy lòng biết ơn, bằng cách làm một hành động mang tích cách cứu giúp, nâng đỡ, bảo hộ. Bạn sẽ thấy thế giới bừng sáng lên như phép lạ đã hiển bày.

Cốt tủy của đạo Bụt không phải là giáo lý luân hồi, nghiệp, và quả báo. Những giáo lý đã có sẵn trước khi Bụt ra đời. Bụt chấp nhận và sửa đổi làm cho hay hơn. Trái tim của đạo Bụt, cống hiến to lớn nhất của Bụt là đã tìm ra con đường bát chánh thoát khổ. Con đường bát chánh dựa trên cái thấy của Tứ Diệu Đế.

Bát Chánh Đạo:
Chánh niệm, chánh định, sẽ đưa tới chánh kiến (niệm, định, tuệ)
Có cái thấy đúng đắn (Chánh kiến) sẽ đưa tới:
Chánh tư duy, chánh ngữ, và chánh nghiệp (thân, khẩu, ý)
Chánh mạng, chánh tinh tấn
Tất cả nền tảng giáo lý của đạo Bụt dựa trên một điều duy nhất đó là có cái thấy đúng đắn, đó là chánh kiến. Chánh kiến giúp bạn thấy rõ được khổ đau của mình và từ đó thấy được khổ đau của người kia. Hiểu được mình và người kia sẽ thì tình thương và sự tha thứ sẽ trào lên thay chỗ cho sự hờn giận và oán trách.
Trong Kinh Trung Đạo Nhân Duyên, Bụt nói rằng chánh kiến là cái thấy vượt lên trên các khái niệm có và không.
Kinh Chiên Đà nói về Tam Pháp Ấn (the Three Dharma Seals). Một giáo lý không có ba dấu ấn này thì giáo lý đó không phải là Phật giáo.
1. Chư hành vô thường
2. Chư pháp vô ngã: Tín ngưỡng Bà La Môn tin rằng có một linh hồn bất diệt, tiểu ngã (atma) đi trong luân hồi, học cái bài học cho đến khi hết luân hồi thì trở về với linh hồn của vũ trụ, đại ngã (brahma). Tín ngưỡng Cơ Đốc Giáo cũng tin rằng có một linh hồn bất diệt. Tuy nhiên, Bụt không chấp nhận có một cái ngã thường hằng, bất diệt.
3. Niết bàn tịch diệt
Quán hữu vô phẩm trong “Trung Quán Luận” của thầy Long Thọ. Bản chất của vạn pháp là không sinh không diệt, không có không không. Thầy dẫn Định luật bảo toàn khối lượng của Antoine Lavoisier, định luật thứ nhất của nhiệt động học nói rằng vật chất và năng lượng không tự nhiên sinh ra và mất đi mà chỉ chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác.
Nhiều học giả phương Tây đã hiểu lầm Bụt khi cho rằng niết bàn là một cái chết vĩnh hằng (eternal death, không đầu thai trở lại nữa). Trong khi kinh luận cho ta thấy niết bàn là sự an ổn đạt được khi các ý niệm sinh diệt có không không còn nữa.

 


Leave a Reply